(Thủy sản Việt Nam) - Nắng nóng gay gắt và kéo dài đã khiến cho tình hình nuôi tôm tại nhiều địa phương gặp khó khăn. Tôm dễ nhiễm bệnh và chết, người nuôi chịu nhiều thiệt hại.

Nắng nóng đang khiến các hộ nuôi tôm ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh (Quảng Trị) vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe con tôm. Theo ông Thân Trọng Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh), toàn xã có hơn 156 ha nuôi tôm, lứa đầu tiên trong năm hầu như toàn bộ diện tích nuôi tôm bị thiệt hại do bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính. Nguyên nhân được chỉ ra là do thời tiết bất thường, lạnh và nắng nóng xen kẽ tác động lớn đến tôm nuôi. Đây là vụ nuôi thứ hai trong xã, thế nhưng người nuôi tôm lại tiếp tục lo lắng vi nắng nóng gay gắt kéo dài.

Anh Nguyễn Văn Toàn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, cho rằng, tôm rất mẫn cảm với thời tiết, những ngày nhiệt độ cao cần duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,2 - 1,5 m, tăng cường chạy quạt nước để tránh phân tầng nước nhằm hạn chế ảnh hưởng bất lợi của nắng nóng. Cùng đó, sử dụng hệ thống sục khí để cung cấp thêm ôxy cho tôm nuôi, định kỳ dùng chế phẩm sinh học nhằm ổn định môi trường nước; bổ sung khoáng, Vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho con tôm…

Tại tỉnh Bạc Liêu, thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh này cũng cho thấy, do ảnh hưởng của thời tiết nên dịch bệnh trên tôm nuôi tăng cao so với cùng thời điểm này năm ngoái. Tính đến đầu tháng 7, toàn tỉnh có hơn 6.780 ha tôm nuôi bị thiệt hại, trong đó, thiệt hại do môi trường thời tiết chiếm đến 72%.

Ngoài con tôm, hiện các địa phương cũng đang tích cực phòng chống tác hại của nắng nóng đến các loài thủy sản khác. Riêng đối với các hộ nuôi thủy sản lồng bè, bên cạnh giải pháp giảm ảnh hưởng của nắng nóng, họ còn phải gia cố chắc hệ thống nuôi để tránh thiệt hại khi mùa mưa bão rất gần.

CÔNG TY ĐỆ KHANG PHÚ THÀNH

Tin tức & sự kiện

Hotline tư vấn miễn phí: 0908 181 806
icon zalo